Chi phí nghiên cứu phát triển Của các công ty đa quốc gia trong chính sách định giá chuyển giao - Nguyễn, Văn Trình (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Các công ty đa quốc gia tiến hành các hoạt động kinh doanh trên phạm vi nhiều quốc gia bằng cách hoặc là trực tiếp, thông qua các chi nhánh, hoặc là gián tiếp thông qua các công ty con. Dù dưới hình thức nào chăng nữa, hoạt động của các công ty trong một công ty đa quốc gia hiếm khi độc lập một cách hoàn toàn đối với các kết quả từ các nghiệp vụ xẩy ra giữa các công ty này. Giá của hàng hóa, dịch vụ hay vốn là giá mà tại đó chúng được trao đổi giữa các bên có liên kết, giá chuyển giao được xác định bởi chính sách định giá chuyển giao được sử dụng trong một tập đoàn có liên kết. Bất kỳ một hệ thống định giá chuyển giao nào trong một công ty đa quốc gia cũng tạo ra doanh thu nội địa và những chi phí ghi nhận đối với hàng hóa dịch vụ được chuyển giao giữa các đơn vị trong công ty phải được loại trừ để tính toán thu nhập tương đối phù hợp cho toàn công ty. Vì các công ty đa quốc gia thực hiện chính sách giá mang tính toàn cầu, nằm trong chiến lược phát triển và tồn tại của các công ty đó cùng với hệ thống kế toán đang tồn tại. Nếu ai đó nghĩ rằng chính sách định giá chuyển giao chỉ ảnh hưởng đến những công ty lớn thì chưa hẳn là vậy, bởi vì quy mô hoạt động của một công ty là không quan trọng. Điều kiện duy nhất để thực hiện chính sách định giá chuyển giao là sự tồn tại môi trường pháp lý khác nhau trong những quốc gia mà công ty có quan hệ mậu dịch và đầu tư.