Xuất khẩu 2005 hướng tới mục tiêu 30,5 tỷ USD - Đoàn, Thị Hồng Vân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Năm 2005, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần IX và Nghị quyết 55/2001/QH 10 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2001-2005, đã đến. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, Bộ thương mại đã đề ra mức phấn đấu cho năm 2005: kim ngạch xuất khẩu đạt 30,5 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm 2004. Để thực hiện được mục tiêu trên thì trung bình mỗi tháng phải XK được 2,54 tỷ USD. Mục tiêu đặt ra là cao hay thấp? Có khả thi hay không? Để trả lời câu hỏi này trước hết chúng ta hãy cùng xem lại những số liệu của năm 2004.