Kiểm soát tăng dân số cơ học tại TP. HCM - Nguyễn, Thuấn (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Làn sóng nhập cư vào TP.HCM trong những năm vừa qua không phải là một hiện tượng đột biến, bất thường mà là một quá trình hợp quy luật, mang tính tất yếu, diễn ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong quá trình đô thị hóa và quá trình phát triển đất nước. Theo chúng tôi trong những năm tới, trong quá trình phát triển chắn chắn rằng tỷ lệ dân số thành thị tăng lên và tăng lên nhanh chóng, trong đó có việc dân số tập trung vào các vùng đô thị đặc biệt là các đô thị lớn, hình thành các đô thị mới, thành thị hóa nông thôn… Theo dự báo của Viện kinh tế TP.HCM, dân số TP.HCM vẫn tiếp tục gia tăng với tốc độ cao, đến năm 2010 dân số TP.HCM khoảng 7.230 ngàn người, tốc độ tăng dân số bình quân thời kỳ 2001-2005 là 2,77%, thời kỳ 2006-2010 là 2,71%. Trong đó, chủ yếu là tăng dân số cơ học, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao là 1,68% thời kỳ 2001 –2005, là 1,77% thời kỳ 2006-2010 (tương ứng tốc độ tăng dân số tự nhiên chỉ là 1,09% và 0,94%).