Giải pháp hoàn thiện hệ thống thông tin phục vụ sản xuất và kinh doanh ngành công nghiệp cao su Việt Nam - Huỳnh, Văn Sáu (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Đối với VN , sự phát triển ngành công nghiệp cao su VN gắn liền với quá trình phát triển cây cao su được trồng ở VN từ cuối thế kỷ thứ 19. Mặt khác, sự phát triển ngành công nghiệp cao su VN lại khác nhiều so với sự phát triển ngành công nghiệp cao su của các nước ; cụ thể là một số nước có nền công nghiệp trồng trọt và chế biến cao su đứng đầu trên thế giới như : Indonesia , Thái Lan , Malaysia và Ấn Độ . Các nước trên có nền công nghiệp cao su phát triển trên cơ sở cao su tiểu điền còn ở VN hiện nay nền công nghiệp cao su chủ yếu phát triển trên cơ sở cao su quốc doanh, do nhà nước tiếp quản từ các đồn điền cao su của Pháp, của các nhà tư sản VN từ sau năm 1975. Từ sau năm 1985, do đặc thù của nền kinh tế ở VN, tính tất yếu của sự tồn tại và phát triển của các thành phần kinh tế trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta mà trong Đại hội 8 của Đảng cộng sản VN đã khẳng định : “Phải nắm vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong việc xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, phát triển và nâng cao hiệu quả của kinh tế nhà nước, kinh tế hợp tác, kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo cùng với kinh tế hợp tác xã dần dần trở thành nền tảng, tạo điều kiện và pháp lý thuận lợi để các nhà kinh doanh tư nhân đầu tư lâu dài, mở rộng các hình thức liên doanh, liên kết giữa kinh tế nhà nước với các thành phần kinh tế khác cả trong và ngoài nước”.