Nhận xét về kiểm soát qúa trình lạm phát - Nguyễn, Văn Sĩ (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Lạm phát có tác động rất lớn đối với nền kinh tế và lạm phát mang nhiều đặc điểm khác nhau trong mỗi thời điểm, từng giai đoạn khác nhau của nền kinh tế. Chúng ta cần phân tích, đánh giá quá trình để kiểm soát lạm phát. Lạm phát ở Việt Nam trong thời gian qua do yếu tố khách quan như là : biến động giá cả trên thị trường thế giới gồm một số mặt hàng phôi thép, phân bón, dầu thô . . Ngoài ra sự biến động của giá vàng trên thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực tiền tệ, bất động sản, ngoại hối . . Mặt khác sự quản lý lỏng lẻo đối với một số mặt hàng dẫn đến tình trạng độc quyền gây ra sự thiếu tin tưởng các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Một số nhà kinh tế cho rằng việc thất thu ngân sách mà trong đó thất thu về thuế do chính sách thuế chưa hợp lý làm một nguyên nhân chính. Hiệu quả đầu tư chưa thật sự hấp dẫn do sự bất hợp lý trong phân bổ vốn đầu tư, đầu tư chồng chéo, dàn trải, thất thoát lãng phí chính là nguyên nhân gây ra thâm hụt ngân sách. Nếu như tình trạng này kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu và áp dụng giá trần trong kiểm soát sẽ tạo ra áp lực lớn về các khoản nợ.