Các nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến sự hài lòng của sinh viên về chất lượng đào tạo ở trường đại học kinh tế TP. HCM - Nguyễn, Việt (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thông tin phản hồi của sinh viên (student feedback) đã được thừa nhận bởi cơ quan đảm bảo chất lượng nước Anh (The British Quality Assurance Agency_QAA) như là những trụ cột chính để xây dựng bất cứ chính sách đảm bảo chất lượng nào trong tương lai ở hệ thống giáo dục đại học của nước Anh. Hiện nay, sinh viên được ghi nhận như là một liên đới chính (stakeholder) ở bất cứ một cơ sở đào tạo đại học nào (Higher Education Institution), tiếng nói của họ sẽ được nhà trường lắng nghe và hành động để cải tiến chất lượng của toàn bộ quá trình học tập (the total learning experience). Cho đến nay, đã hơn 15 năm, hầu hết các trường đại học trên thế giới đều tiến hành khảo sát sự hài lòng của sinh viên hàng năm (bạn đọc dễ dàng tìm được thông tin về khảo sát sự hài lòng khi vào trang Web của các trường, hoặc gõ từ khoá Student Satisfaction vào các công cụ tìm kiếm trên Internet). “Phương pháp khảo sát sự hài lòng của sinh viên cung cấp một mô hình hiệu quả cho việc sử dụng các thông tin phản hồi của sinh viên một cách hợp lý, và nó là một phương pháp mà cơ quan đảm bảo chất lượng nước Anh ủng hộ” (James Williams, 2002).