Vốn mạo hiểm và vai trò cung ứng vốn cho mục tiêu phát triển của Việt Nam - Nguyễn, Nghiêm Thái Minh (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tài chính là bài toán mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt và đi tìm lời giải thỏa đáng. Bài toán này phát sinh từ quá trình tìm kiếm, phát triển một ý tưởng khoa học, công nghệ trở thành một phát minh, một sản phẩm mới và thương mại hóa sản phẩm. Điều này đối với công ty lớn thì không quá khó khăn bởi họ thường dành một khoản đáng kể cho công tác R&D, nhưng quả là nan giải khi những phát minh, ý tưởng mới đầy tiềm năng lại xuất hiện ở những người mới khởi nghiệp hoặc các công ty còn non trẻ. Các công ty lớn trong trường hợp tài trợ nội bộ bị hạn chế thì họ có thể tiếp cận thị trường tài chính truyền thống một cách dễ dàng. Họ có thừa những điều kiện cần thiết để có thể nhận khoản vay từ ngân hàng hay phát hành cổ phiếu để huy động vốn từ thị trường chứng khoán như tài sản thế chấp, uy tín, những mối quan hệ cùng thu nhập triển vọng trong tương lai. Đó là những yếu tố mà các công ty trẻ khó sánh kịp, thậm chí là không thể. Những đặc trưng của giai đoạn khởi nghiệp tạo nên nhận thức thông thường về mức độ rủi ro cao đến mức không thể chấp được nơi các định chế tài chính. Và kết quả là họ, những người khởi nghiệp, không thể tiếp cận những kênh cung cấp vốn thông thường. Động lực tìm kiếm lợi nhuận cùng những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ đã dần hình thành nên một kênh dẫn vốn đặc biệt, tài trợ cho những trường hợp như thế. Đó là thị trường vốn mạo hiểm.