Cải cách hành chính: Những trở ngại cần tháo gỡ - Trần, Văn Thiện (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thực tiễn cho thấy, những hành vi quan liêu tham nhũng, sách nhiễu của cán bộ, công chức đều trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến các quy định về trình tự, thủ tục giải quyết công việc của cơ quan nhà nước. Nơi nào, khâu nào mà thủ tục hành chính rắc rối, phức tạp, thẩm quyền, trách nhiệm không rõ thì nơi đó, khâu đó nguy cơ phát sinh tiêu cực rất cao. Xây dựng một nền hành chính khoa học, hoạt động có hiệu quả là mục tiêu của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta xem cải cách hành chính là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Việc triển khai và tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp và nghị quyết của Quốc hội một cách hiệu quả cần phải có một nền hành chính đủ mạnh. Uy tín của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân được đánh giá như thế nào phụ thuộc vào cách thức tiếp nhận và giải quyết của cơ quan nhà nước đối với những yêu cầu của người dân. Cơ quan hành chính là cơ quan trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các yếu cầu đó.