Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo phương thức xã hội chủ nghĩa - Đàm, Kiến Lập (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Cổ phần hóa là chủ trương đã được thực tế chứng minh là rất đúng đắn, có tác dụng rõ rệt nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Chủ trương này đã được quan tâm hoàn thiện, luật hoá và gần đây tập trung chỉ đạo đạt kết quả khá hơn. Song việc thực hiện vẫn còn chậm và còn khó khăn, vướng mắc cả trong quá trình tiến hành lẫn sau cổ phần hoá. Đây là vấn đề nhạy cảm, đụng chạm đến quyền lợi ích của nhiều đối tượng, nhất là những người lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp; do đó việc thực hiện phụ thuộc rất lớn vào sự ý thức, đồng tình hay không của những người này. Quy trình cổ phần hóa có nhiều khâu phức tạp, nhất là xác định giá trị doanh nghiệp, xử lý những vấn đề tồn đọng; cần phải chỉ đạo, tính toán chặt chẽ, nếu không sẽ sơ hở, thất thoát tài sản nhà nước.