Nâng cao năng lực đấu thầu trái phiếu chính phủ qua thị trường chứng khoán VN - Lê, Quang Cường (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trái phiếu chính phủ là công cụ vay nợ được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng nhằm khai thông nguồn vốn tiềm năng trong công chúng phục vụ mục tiêu bù đắp thiếu hụt ngân sách nhà nước và tài trợ cho đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở quốc gia. Chứng khoán chính phủ luôn là hàng hóa quan trọng, giữ vai trò quyết định trong việc hình thành lãi suất tham chiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán hiện đại. Ở VN , do không có đủ các điều kiện để hình thành và phát triển thị trường chứng khoán từ sớm. Nên từ những ngày đầu phát hành, trái phiếu chính phủ chủ yếu được phát hành qua hệ thống kho bạc nhà nước và ngân hàng quốc gia. Năm 2000 đã đánh dấu sự ra đời của Sở giao dịch chứng khoán ở nước ta, mở ra một kênh phát hành mới cho trái phiếu chính phủ “phát hành qua thị trường chứng khoán”. Sự kiện này đã mở đầu một quá trình chuyển dịch cơ cấu phát hành trái phiếu chính phủ ra công chúng. Song, sau gần 5 năm hoạt động, năng lực phát hành trái phiếu chính phủ qua thị trường chứng khoán so với hai kênh kho bạc nhà nước và thị trường ngân hàng còn rất khiêm tốn. Thị trường đấu thầu trái phiếu chính phủ qua sở giao dịch chứng khoán chưa thể hiện được khối lượng giao dịch áp đảo, cũng như khả năng kích hoạt thị trường chứng khoán sơ cấp. Ý tưởng đưa trái phiếu nắm giữ qui mô chủ chốt và vai trò tiên phong trong thời kỳ đầu vận hành thị trường chứng khoán gần như đã phá sản.