Phát triển qũy đầu tư chứng khoán trở thành một định chế tài chính quan trọng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn, Miên Tuấn (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Quỹ đầu tư chứng khoán (QĐTCK) là một trong những định chế tài chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK). Đây là hình thức đầu tư tập thể thông qua việc huy động, tập hợp nhiều nguồn vốn nhỏ thành một nguồn vốn lớn, đồng thời việc đầu tư được thực hiện một cách chuyên nghiệp, có mục đích rõ ràng. Có thể nói vai trò chủ yếu của QĐTCK chính là chiếc cầu nối giữa những nhà đầu tư cá thể với TTCK, tạo ra một công cụ đầu tư mới cho công chúng đầu tư và thúc đẩy TTCK phát triển. Trong bối cảnh TTCKVN có quy mô còn quá nhỏ và còn kém phát triển, những hoạt động của TTCK vẫn còn khá mới mẻ đối với đại bộ phận công chúng đầu tư thì sự hình thành các QĐTCK ở VN là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, trong Chiến lược phát triển TTCKVN đến năm 2010, Chính phủ đã định hướng: “Mở rộng và phát triển các loại hình QĐTCK, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhỏ, các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào TTCK thông qua góp vốn vào các quỹ đầu tư”. Để góp phần làm rõ hơn hướng phát triển của loại hình QĐTCK ở VN, trong bài viết này, tác giả sẽ tập trung trình bày hai nội dung chính: (i) Lộ trình phát triển QĐTCK ở VN; và (ii) đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển QĐTCK ở VN.