Kiểm soát sự đảo ngược dòng vốn vào Việt Nam trong quá trình hội nhập - Lê, Đạt Chí (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Việc tự do hoá các giao dịch tài khoản vốn vẫn tiếp diễn, nhu cầu vốn nước ngoài đang cao và dự báo tăng trưởng hợp lý có thể cùng phối hợp làm gia tăng dòng vốn vào Việt Nam trong thời gian hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, đôi khi một chính sách đầu tư phát triển có thể chịu áp lực do có sự gia tăng tính bất ổn của dòng vốn ngắn hạn, mà dòng vốn này có khả năng làm nhiễu loạn thị trường tài chính trong nước và tính bất ổn của nền kinh tế vĩ mô như đã xảy ra ở các nước Đông Á. Đối phó với vấn đề mất ổn định này, việc duy trì tính hợp lý của một nền kinh tế có lẽ là cách hữu hiệu nhất bù đắp những tác động tiêu cực của dòng vốn đầu cơ ngắn hạn. Nhưng suốt thời kỳ dòng vốn vào nhiều, chính phủ có thể dùng một số biện pháp ảnh hưởng đến mức độ và đặc điểm của dòng vốn vào như chính sách thuế tiền gửi ngân hàng ngắn hạn và những tài sản tài chính khác, như dự trữ bắt buộc đối với vốn vay nước ngoài, như những giới hạn thận trọng đối với vốn vay nước ngoài của ngân hàng và những giới hạn tín dụng tiêu dùng. Nếu còn có thiếu sót thì thuế giao dịch tiền tệ chắc chắn sẽ là cách hữu hiệu nhất để giảm bớt tính mất ổn định của dòng vốn đầu cơ ngắn hạn. Thực nghiệm cho thấy kiểm soát vốn không làm giới hạn dòng vốn mà chỉ làm thay đổi thành phần dòng vốn vào nền kinh tế.