Khả năng dự báo giá chứng khoán một cách đánh giá tính hiệu quả của thị trường chứng khoán Việt Nam - Vũ, Minh Châu (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Dựa vào lý thuyết thị trường tài chính hiệu quả của Fama (1965, 1970), một số phương pháp thực nghiệm kiểm tra khả năng tin cậy dự báo giá chứng khoán được áp dụng cho thị trường chứng khoán của Việt Nam (từ tháng 7 năm 2000 đến tháng 2 năm 2004). Phương pháp kiểm tra được phân thành 2 loại: (1) Các công cụ kiểm tra cổ điển (traditional tests) và (2) so sánh các mô hình kinh tế lượng khác nhau (NAÐVE, ARIMA, GARCH). Kết quả ứng dụng cho thấy có sự tương quan chặt chẽ trong quá trình biến động giá cổ phiếu và sự tương quan này có thể khai thác để dự báo những thay đổi về giá trên thị trường chứng khoán của Việt Nam. Mặt khác, mô hình kinh tế lượng ARIMA được đánh giá là hiệu quả hơn so với mô hình NAÐVE, GARCH trong việc dự báo giá cổ phiếu.