Phát triển kinh tế tư bản nhà nước hướng tới nền kinh tế tri thức ở Việt Nam - Nguyễn, Hữu Thảo (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Nhân loại đang bước vào thế kỷ XXI, thế kỷ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, thế kỷ “khoa học đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp”, thế kỷ của nền kinh tế tri thức. Đối với mỗi nước, để nhanh chóng có được kinh tế tri thức trong tương lai; đòi hỏi cần phải giải quyết hai vấn đề cơ bản: một là phải có đầy đủ các nhân tố, các bộ phận cấu thành nền kinh tế tri thức và hai là phải có hình thức tổ chức sản xuất thích hợp nhằm phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực tạo sức mạnh tổng hợp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.