Rửa tiền điện tử - Trương, Quang Thông (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Bạn hãy tưởng tượng, vào một buổi sáng đẹp trời, tại một quán café nào đó tại đảo Phú Quốc đầy nắng gió xa xôi, có một vị khách lịch lãm đang vừa nhâm nhi tách cà phê thơm lừng, vừa nhẹ nhàng thao tác một chiếc máy tính xách tay. Chiếc máy tính ấy đang được kết nối với Internet qua mạng điện thoại di động. Vị khách của chúng ta có thể là một thương nhân thành đạt và mẫu mực, đang thực hiện các vụ thanh toán thường lệ cho các đối tác. Nhưng, có ai ngờ, ông ta cũng có thể là một chân rết của một đường dây rửa tiền xuyên biên giới nào đó. Chỉ trong vòng mươi phút, vị khách lịch lãm đó có thể ra lệnh chuyển ngân một số tiền trị giá hàng triệu USD từ Ma Cao sang Hồng Kông, và cũng số tiền đó từ Hồng Kông sang Monaco, từ Monaco sang Cayman Islands, và cứ thế.