Chống rửa tiền và chủ trương tự do hóa dòng chu chuyển vốn quốc tế - Nguyễn, Thị Ngọc Trang (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Những biện pháp tự do hóa các dòng chu chuyển vốn quốc tế nếu như không đặt ngang tầm và song song với các biện pháp chống rửa tiền thì không loại trừ một khả năng thất thoát vốn dẫn đến khủng hoảng tài chính và biến VN trở thành một điểm đến mới trên bản đồ rửa tiền của các tội phạm rửa tiền quốc tế. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi tiếp cận chủ trương chống rửa tiền thông qua Nghị định 74 về phòng chống rửa tiền mà Chính phủ mới vừa ban hành và liên hệ vấn đề này đến những giải pháp tự do hóa các dòng chu chuyển vốn quốc tế. Bối cảnh các thảo luận có liên quan đến chủ trương tự do hóa dòng vốn quốc tế vốn dĩ có nội dung rất rộng nhưng sẽ được chúng tôi giới hạn lại trong phạm vi dự thảo Pháp lệnh ngoại hối mà NHNN sẽ trình Quốc hội thông qua cuối năm 2005.