Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 2005 vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Nguyễn, Phú Tụ (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Năm 2004 kinh tế thế giới trên đà hồi phục với sự tăng trưởng mạnh của các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc ... với tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn thế giới đạt 9.100 tỷ USD (tăng 20,7% so với năm 2003). Bất chấp những bất ổn về chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới, dịch cúm gia cầm lan rộng tại nhiều nước châu Á, thiên tai dịch bệnh tại nhiều quốc gia và sự gia tăng giá đột biến của các mặt hàng xăng dầu, các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, phân bón, sắt thép ... Trong bối cảnh đó kim ngạch xuất khẩu của VN năm 2004 đã gây bất ngờ lớn và nằm ngoài dự kiến của các nhà kinh tế trong nước.