Vấn đề việc làm và thất nghiệp trong nền kinh tế chuyển đổi và chính sách giải quyết việc làm - Phạm, Thăng (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Việc làm và thất nghiệp trong nền kinh tế chuyển đổi và chính sách giải quyết việc làm và thất nghiệp luôn là mối bận tâm lớn của Đảng và nhà nước ta. NQHNTW9 khoá IX đã chỉ ra trong những năm qua “công tác xoá đói giảm nghèo đạt kết quả quan trọng; giải quyết việc làm có tiến bộ, mức sống của các tầng lớp dân cư được cải thiện. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tiêu cực, tệ nạn xã hội được đẩy mạnh cương quyết hơn có kết quả hơn”. “Giải quyết việc làm cả ở thành thị, nông thôn và xuất khẩu lao động được chú trọng hơn. Số lao động được giải quyết việc làm trong 3 năm qua (2001-2004) đạt hơn 4,3 triệu người (trong đó nông nghiệp 2,6 triệu, công nghiệp 900.000, dịch vụ khoảng 700.000). Tuy nhiên “công tác xoá đói giảm nghèọ, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, phòng chống các tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều khó khăn thách thức”. Đó là những nhận định tổng quát về lao động và việc làm trong những năm qua.