Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng sự khác biệt - Phan, Ngọc Thảo (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Toàn cầu hóa kinh tế là xu thế không thể đảo ngược của xã hội loài người trong thế kỷ XXI. Do đó chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với cơ may và thách thức của sự kiện lịch sử lớn lao này. Đó cũng là nhiệm vụ cấp bách đang đặt ra trước mắt cho tất cả các nước trên thế giới. Trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế, cạnh tranh không chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia mà còn vươn ra ngoài thành cạnh tranh quốc tế, gay gắt và dữ dội hơn nhiều; đồng thời các lợi thế so sánh cũng giảm do các nguồn lực di chuyển dễ dàng hơn. Trong bối cảnh đó, cạnh tranh đã bước vào thời kỳ mới cả về phương thức, cường độ lẫn nội dung. Chính vì thế, vấn đề cạnh tranh đã được các chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm sâu sát.