Thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 5 tuổi, làm thế nào để phát triển nguồn nhân lực - Bùi, Kim Yến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Trong thời gian 5 năm qua, có thể nói TTCK VN đã hoạt động được liên tục, an toàn và hiệu quả, dù trong bối cảnh chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại, nguồn nhân lực lại hết sức mỏng. Tính từ phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28.7.2000 đến ngày 21.3.2005 vừa qua, thị trường giao dịch chứng khoán TP.HCM đã thực hiện được 1.000 phiên giao dịch thành công. Nhìn lại những năm 2000, ban đầu chỉ với 2 loại cổ phiếu là REE và SAM , thì đến ngày 15.4.2005 đã có 28 loại cổ phiếu, khoảng 230 loại trái phiếu và 1 loại chứng chỉ quỹ đầu tư được niêm yết. Kể từ năm 2000, toàn thị trường chỉ mới có 4 công ty chứng khoán thành viên, 1 tổ chức lưu ký chứng khoán nước ngoài, nhưng đến nay đã có 13 công ty chứng khoán thành viên, 1 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và 3 tổ chức lưu ký chứng khoán nước ngoài. Tính đến cuối năm 2000, toàn thị trường chỉ có khoảng hơn 1.000 tài khoản giao dịch, nhưng tính đến ngày 15.4.2005, toàn thị trường đã có khoảng 22.600 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân, và khoảng 230 tài khoản của nhà đầu tư có tổ chức.