Bảo hiểm rủi ro lãi suất - Nguyễn, Ninh Kiều (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Ngày 30.9.2003, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra Quyết định số 1133/QĐ-NHNN ban hành Quy chế giao dịch hoán đổi lãi suất. Với quyết định này các ngân hàng thương mại và khách hàng có thể sử dụng hoán đổi lãi suất như là một công cụ bảo hiểm rủi ro lãi suất. Tuy nhiên, cho đến nay không phải ai cũng nhận thức và hiểu được rõ ràng công cụ này. Trong phạm vi bài này, tôi xin trình bày chi tiết hơn về hoán đổi lãi suất và việc sử dụng nó để bảo hiểm rủi ro. Rủi ro lãi suất là loại rủi ro do sự biến động của lãi suất. Loại rủi ro này phát sinh trong quan hệ tín dụng theo đó ngân hàng hoặc công ty có những khoản đi vay hoặc cho vay theo lãi suất thả nổi. Nếu đi vay theo lãi suất thả nổi, khi lãi suất thị trường tăng khiến chi phí trả lãi tăng theo. Ngược lại, nếu cho vay theo lãi suất thả nổi, khi lãi suất thị trường xuống thấp khiến thu nhập lãi vay giảm. Rủi ro lãi suất đặc biệt quan trọng khi nào chúng ta có khoản vay hoặc đầu tư tài chính khá lớn theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Phần tiếp theo sẽ xem xét những kỹ thuật bảo hiểm rủi ro khi lãi suất biến động.