Vị thế của thị trường cổ phiếu Việt Nam trên thế giới - Hồ, Viết Tiến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tính chung cho cả thị trường, mức tăng giá trung bình 5 năm là 19,6%/năm. Trừ đi tỉ lệ lạm phát đồng thời cộng thêm tỉ suất sinh lợi cổ tức thì đó vẫn là mức tăng đáng kể. Nếu so sánh với thị trường thế giới chỉ đạt trung bình 7,33% trong 5 năm qua thì mức tăng của thị trường VN là đáng khích lệ. Vấn đề là tại sao có sự chênh lệch về suất sinh lợi ở VN như thế mà dòng vốn quốc tế không đổ vào VN ? Vì sao nước không chảy vào chỗ trũng ?