Hàng rào kỹ thuật trong thương mại mỹ đối với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam - Trần, Văn Nam (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Hàng rào kỹ thuật trong thương mại hiện tồn tại đối với mọi ngành sản xuất, nhưng có thể cho rằng chúng có ảnh hưởng rất quan trọng đến quá trình trao đổi những sản phẩm nông sản chế biến trên thị trường quốc tế. Gần đây, một số lượng đáng kể các doanh nghiệp VN có hàng xuất khẩu bị ách lại tại các cảng của Mỹ, do chúng không đạt các yêu cầu về an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của các quy định kỹ thuật chặt chẽ của Mỹ, gây tổn thất cho nhà xuất khẩu. Bài viết này, ngoài mục tiêu nhận dạng các loại rào cản kỹ thuật với các sản phẩm thuỷ sản do Mỹ đang áp dụng, đã tìm hiểu những biểu hiện, tác động của hàng rào kỹ thuật trong thương mại của Mỹ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản VN. Các đề xuất góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giữ vững thị phần và tiếp tục mở rộng xuất khẩu vào thị trường quan trọng này.