Chiến dịch toàn cầu hóa của các công ty đa quốc gia - Bùi, Kim Yến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Thuật ngữ “Công ty đa quốc gia” dùng để chỉ một công ty mà phạm vi hoạt động của nó không dừng lại ở biên giới của một quốc gia, nghia là nó có mặt ở từ hai quốc gia trở lên. Kể từ thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ II , sự xuất hiện của các hoạt động thương mại trên thương trường quốc tế đã có những điểm mới và căn bản khác trước. Từ đó, nó phát triển sâu rộng đến mức độ có ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế toàn cầu và đến mối tương quan về chính trị giữa các nước, như việc chia nhau khu vực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên toàn cầu. Đặc điểm nổi bật của hình thức kinh doanh thương mại mới so với hình thức thương mại trước đó là thay vì chỉ thuần túy mua nguyên liệu từ nước ngoài như trước, các công ty đa quốc gia có thể đầu tư trực tiếp vào các nước ở hải ngoại, hình thành mạng lưới các công ty con hoặc đại lý ở các nước khác nhau, các công ty con này sẽ trực tiếp tham gia vào tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất. Kể từ lúc mua nguyên liệu, xuyên qua quá trình công nghệ sản xuất, cho đến khi phân phối sản phẩm ra toàn thế giới.