Xếp hạng rủi ro quốc gia theo mô hình ICRG - Nguyễn, Thị Liên Hoa (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Rủi ro quốc gia ảnh hưởng đến mọi hoạt động khác nhau của một quốc gia, đặc biệt, rủi ro quốc gia tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, tạo nên sự ổn định hay tính bất ổn cho môi trường đầu tư của một quốc gia. Vấn đề rủi ro quốc gia của VN từ trước đến nay chỉ được nhìn nhận theo quan điểm của các cơ quan xếp hạng nước ngoài chứ chưa được chính các cơ quan, chính phủ VN quan tâm đánh giá và có chiến lược cụ thể để kiểm soát và tiến tới hạ thấp rủi ro quốc gia của VN. Đánh giá rủi ro quốc gia là việc sử dụng các dữ liệu thống kê quốc gia, hay các phân tích định tính hoặc kết hợp cả hai theo một mô hình cụ thể của các chuyên gia nhằm đưa ra một xếp hạng hoặc phân loại cho từng quốc gia ứng với mức độ rủi ro quốc gia của quốc gia đó.