Xây dựng mô hình dự báo khủng hoảng tài chính - Phan, Thị Bích Nguyệt (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tự do hóa tài chính là quá trình để cho cơ chế tài chính phát triển theo những nguyên tắc của thị trường. Tự do hóa tài chính trong bối cảnh hội nhập còn có nghĩa là mở cửa thị trường vốn trong nước nhằm tranh thủ cơ hội từ việc khai thác các dòng vốn quốc tế. Xét ở góc độ mở cửa thị trường trong quá trình hội nhập, tự do hóa tài chính ở tầm mức quốc tế chính là hội nhập tài chính. Tự do hóa tài chính sẽ tăng nguồn vốn nhàn rỗi bằng cách huy động tích lũy trong nước. Một hệ thống tài chính “chật hẹp”, trong đó lãi suất chưa đủ cao sẽ không khuyến khích tích lũy. Tự do hóa có thể được áp dụng cho các giao dịch tài chính với những người không cư trú, thông qua việc mở cửa một phần hay toàn bộ tài khoản vốn. Tự do hóa tài chính với bên ngoài cho phép tiếp cận các nguồn vốn và công nghệ nước ngoài… Dưới ảnh hưởng của toàn cầu hóa (bên cạnh mặt tích cực, nó còn bộc lộ những khía cạnh tiêu cực: tăng tính phụ thuộc giữa các quốc gia, sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực...), hội nhập kinh tế quốc tế và đặc biệt là tự do hóa tài chính, các nước phải đối mặt với rủi ro tài chính ngày càng lớn và khủng hoảng tài chính đã trở thành mối đe dọa chủ yếu đến an ninh kinh tế thế giới. Nhiều trường hợp các quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính do quá trình tự do hóa thương mại và tự do hóa tài chính đi quá nhanh so với sự phát triển trong nước về cơ sở hạ tầng, về luật pháp, hệ thống quản lý thận trọng và các quy định về phát triển thể chế thị trường khác.