Chiến lược marketing TP.HCM qua phát triển du lịch - Nguyễn, Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Chiến lược marketing TPHCM sẽ hướng đến một trong những thị trường mục tiêu quan trọng, đó là thị trường khách du lịch, đối tượng này bao gồm khách du lịch trong nước (KDLTN) và khách du lịch nước ngoài (KDLNN). Nói cách khác, khách du lịch là đối tượng tiếp thị quan trọng trong chiến lược marketing TP.HCM. Để TP.HCM trở thành một nơi thu hút thực sự khách du lịch thì cần thiết có một chiến lược marketing TP.HCM qua kênh du lịch. Theo GS.TS Nguyễn Thiện Nhân (Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố) phát biểu tại nhiều cuộc họp báo gần đây cho rằng: “Cần có một chiến lược cơ bản marketing thành phố nhằm thu hút đầu tư, chất xám, khách du lịch và một trong những giải pháp quan trọng để tiếp thị thành phố là phát triển du lịch.” Chiến lược marketing TP.HCM sẽ nhằm mục đích thoả mãn cơ bản các hành vi của khách du lịch và thông qua thị trường mục tiêu này khách du lịch trong và ngoài nước sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp giới thiệu TP.HCM theo nguyên tắc hiệu ứng lan truyền tích cực từ bản thân khách du lịch cũng như các nhà đầu tư, nhà kinh doanh thương mại, và nguồn nhân lực có hàm lượng chất xám cao... Chiến lược marketing TP.HCM qua phát triển du lịch theo quan điểm người viết bài báo này sẽ dựa vào lý thuyết marketing địa phương và hành vi của khách du lịch đánh giá về TP.HCM trên cơ sở so sánh với các thành phố trong và ngoài nước. Nội dung trình bày của bài viết bao gồm tóm tắt khung lý thuyết cơ bản của marketing địa phương, công bố kết quả khảo sát hành vi khách du lịch trong nước và ngoài nước khi đánh giá TP.HCM về phương diện du lịch và gợi ý chiến lược marketing TP.HCM qua kênh du lịch.