Kinh tế y tế nâng cao chất lượng cuộc sống và đem lại hạnh phúc cho mọi người - Ngô, Ngọc Bửu (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Kinh tế y tế là một lĩnh vực thuộc về hoạt động của Chính phủ là chủ đạo, thuộc kinh tế công và đã được hình thành và phát triển lâu năm ở các nước công nghiệp tiên tiến và đang manh nha triển khai tại các nước phát triển. Đây là một lĩnh vực quản lý kinh tế trong ngành y tế, nó sử dụng lý thuyết kinh tế học nhằm nâng cao năng lực hoạch định chính sách điều hành trong lĩnh vực y tế, nhằm sử dụng có hiệu quả nhất nguồn lực của ngành y tế để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo sự công bằng và phát triển xã hội. Ngày nay, kinh tế y tế là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Phân tích về kinh tế y tế là tìm hiểu câu trả lời về vai trò của Nhà nước trong việc chi tiêu ngân sách cho ngành y tế và vai trò điều hành chính sách vĩ mô hướng dẫn lĩnh vực y tế tư nhân phát triển song song với y tế công, trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công bình trong khám, chữa bệnh, để đem lại hạnh phúc cho mọi người, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân loại. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra định nghĩa: Sức khỏe là một trạng thái thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội, chứ không phải chỉ là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật.