Phác họa về thị trưởng cỗ phiếu năm thứ 3 - Hồ, Viết Tiến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Vấn đề thanh khoản là vấn đề lớn nhất của thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay. Nếu như năm thứ nhất chỉ có khoảng 40,5% cổ phiếu được giao dịch thì năm thứ hai tỷ lệ cổ phiếu tham gia giao dịch lại giảm thêm ¼ chỉ còn 30%. Năm thứ ba, tình hình còn đáng nản hơn khi chỉ còn 20%. Như thế có nghĩa là trung bình phải sau 5 năm thị trường cổ phiếu Việt Nam mới quay được 1 vòng. Số cổ phiếu tham gia giao dịch trong 1 phiên năm thứ 3 là 0,8%, chỉ bằng1/2 của năm thứ 2 và chưa đến 1/3 năm thứ nhất.