Những công việc cần làm để Việt Nam sớm gia nhập WTO - Nguyễn, Văn Trình (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization – WTO) là một thể chế pháp lý của hệ thống thương mại đa phương, được thành lập vào năm 1995 trên cơ sở các thoả thuận đạt được ở vòng đàm phán Uruguay (1986 – 1994) trong khuôn khổ của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (General Agreement on Tarrif and Trade – GATT). WTO là sự phát triển và thay thế GATT, nó là nền tảng của tiến trình phát triển các quan hệ thương mại trên thế giới thông qua các cuộc thảo luận, thương lượng và phán xét có tính tập thể của các quốc gia thành viên. Hiện nay WTO có 148 quốc gia thành viên với Campuchia là quốc gia vừa mới được kết nạp gần đây nhất. Việt Nam đã xin gia nhập WTO từ năm 1995, hiện là quan sát viên và dự kiến sẽ gia nhập tổ chức này vào năm 2005.