Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp dệt may chuẩn bị cho hội nhập - Chu, Văn Hiến (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Từ 1.1.2005 hạn ngạch hàng dệt may (quota) sẽ được loại bỏ hoàn toàn cho các nước là thành viên tổ chức thương mại thế giới (WTO). Trong cuộc hội thảo về “Tương lai ngành dệt may thế giới sau 2005” diễn ra trong hai ngày 5 và 6.5.2003 tại Bruxells (Bỉ) đại diện của các nước tham gia đã đánh giá: Sau khi hạn ngạch hàng dệt may được dỡ bỏ thì cường độ cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn, nguy cơ phá sản ngành dệt may là hiện hữu đối với những nước có năng lực cạnh tranh yếu và Trung Quốc với lợi thế về nhiều mặt có khả năng sẽ chiến thắng và chi phối thương mại dệt may thế giới.