Ảnh hưởng của vốn xã hội đến tiếp cận tín dụng của hộ gia đình nông thôn VN - Nguyễn, Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Vốn xã hội được thừa nhận có tác động đến các giao dịch kinh tế, trong đó có vấn đề tiếp cận tín dụng. Nghiên cứu này nhằm kiểm định mối quan hệ giữa các thành phần của vốn xã hội đến tiếp cận tín dụng trong bối cảnh nông thôn VN. Việc kiểm định này được thực hiện thông qua hai mô hình hồi quy: Binary Logistic và Multinomial Logistic. Kết quả hồi quy cho thấy mạng lưới quan hệ xã hội chính thức làm giảm khả năng tiếp cận tín dụng chính thức, và những hộ gia đình có mạng lưới quan hệ xã hội chính thức rộng hơn có nhiều khả năng thuộc nhóm tiếp cận tín dụng bán chính thức hơn là thuộc nhóm tiếp cận tín dụng chính thức. Các phát hiện trái ngược này có thể là do tính chất đặc thù của thị trường tín dụng nông thôn VN.