Tác động của đa dạng hóa đến hiệu quả hoạt động doanh nghiệp - Nguyễn, Minh Hà (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác động của đa dạng hoá đến hiệu quả hoạt động doanh nghiệp (DN) niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Với dữ liệu báo cáo tài chính thường niên của 264 DN niêm yết trên HOSE từ năm 2008 – 2012 và sử dụng phương pháp hồi quy GLS đối với dữ liệu bảng, kết quả nghiên cứu cho thấy tồn tại mối quan hệ phi tuyến giữa: (1) Đa dạng hoá sản phẩm và hiệu quả hoạt động DN; (2) Đa dạng hoá phạm vi và hiệu quả hoạt động DN; và (3) Đa dạng hoá đầu tư và hiệu quả hoạt động DN. Ngoài các biến đa dạng hoá, tồn tại các biến khác tác động đến hiệu quả hoạt động DN như: đòn bẩy tài chính, tuổi đời của DN, và tỉ lệ sở hữu nhà nước trên 50%.