Vai trò của văn hóa tổ chức đối với quản lí tri thức và lợi thế cạnh tranh củadoanh nghiệp VN - Trần, Hà Minh Quân (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Vai trò của văn hoá tổ chức (VHTC) và năng lực quản lí tri thức (QLTT) đối với lợi thế cạnh tranh (LTCT) của doanh nghiệp đã được thảo luận tương đối rộng rãi trong các nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, nghiên cứu đồng thời về mối quan hệ giữa VHTC, quá trình QLTT, và LTCT của doanh nghiệp còn hạn chế và chủ yếu được thực hiện ở các nước phát triển phương Tây hoặc các nước mới công nghiệp hoá ở châu Á. Do đó, nghiên cứu này áp dụng lí thuyết dựa vào nguồn lực với cách tiếp cận mở rộng dựa vào tri thức và năng lực động nhằm khảo sát ảnh hưởng của VHTC và năng lực quá trình QLTT đến LTCT của các doanh nghiệp ở VN. Kết quả phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM đã khẳng định VHTC đóng vai trò thúc đẩy năng lực quá trình QLTT, từ đó gián tiếp góp phần nâng cao LTCT cho doanh nghiệp.