Tác động của FDI đến tăng trưởng kinh tế địa phương ở Việt Nam - Sử, Đình Thành (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Chiều hướng tác động của dòng vốn FDI lên tăng trưởng kinh tế vẫn còn nhiều tranh luận (Aitken & cộng sự, 1997; Carkovic & cộng sự, 2002; Bende - Nabende & cộng sự, 2003; Durham, 2004; Hsiao, 2006). Thông qua dữ liệu bảng của 43 tỉnh thành giai đoạn 1997 - 2012 với kiểm định quan hệ nhân quả Granger, ước lượng bằng phương pháp GMM Arellano-Bond và PMG, nghiên cứu phát hiện: (i) FDI có quan hệ Granger với đầu tư tư nhân, nguồn nhân lực, thu thuế, cơ sở hạ tầng, độ mở thương mại và công nghệ ở cấp độ địa phương; (ii) FDI có tác động cùng chiều với tăng trưởng kinh tế địa phương trong dài hạn; và (iii) Do khác biệt địa lí và trình độ phát triển nên dòng vốn FDI chảy vào các địa phương có chênh lệch nhất định.