Kinh tế VN: Tổng quan năm 2012, triển vọng và dự báo chính sách - Nguyễn, Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, 2014)
Bài nghiên cứu điểm lại các nét chính của nền kinh tế VN trong năm 2012 và dự báo những xu hướng chính của nền kinh tế trong năm 2013 dựa trên một khung phân tích tổng hợp từ kết quả các chỉ tiêu vĩ mô chủ yếu cho đến các yếu tố nền tảng của nền kinh tế. Mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô trong năm 2012 đã từng bước được ổn định, lạm phát được kiềm chế, các cân đối vĩ mô được cải thiện, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đã có những bước khởi động ban đầu, nhưng nhìn chung nền kinh tế vẫn còn nhiều yếu kém mang tính nền tảng và dài hạn, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng không đạt theo kì vọng, niềm tin từ các thị trường hiện đang ở mức thấp. Dự báo kinh tế VN năm 2013 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức bên cạnh những cơ hội có được từ thành quả của ổn định kinh tế vĩ mô năm 2012. Các triển vọng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả quản lí điều hành của Chính phủ, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế gắn với thay đổi mô hình tăng trưởng tiến tới củng cố niềm tin thị trường và hiệu quả các chính sách vĩ mô nhằm đảm bảo duy trì ổn định vĩ mô, kích thích tăng trưởng và tạo thêm việc làm cho nền kinh tế.