Lịch sử và văn hoá của người Thái miền núi Bắc Trung Bộ - Lê, Sỹ Giáo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tiếp tục được nghiên cứu chi tiết và đầy đủ hơn để trong một vài năm tời có thể công bố công trình dưới dạng một cuốn sách Các xu hướng của sự biến đổi văn hoá Lịch sử cư trú và mối quan hệ của người Thái với các cư dân ở miền núi Bắc Trung Bộ Về các giá trị văn hoá truyền thống Làm rõ các vấn đề về lịch sử và các đặc trưng văn hoá của người Thái miền núi Bắc Trung Bộ trong bức tranh tộc người đa dạng của khu vực này Thấy được vai trò của văn hoá Thái trong quá trình lịch sử và trong cuộc sống 02 công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài.1. Lần tìm cội nguồn lịch sử của người Thái Thanh Hoá.2.About some customs of water use of Thai people in Viet Nam.