Ứng dụng kĩ thuật chiết pha rắn để xác định lượng vết những độc tố vô cơ và hữu cơ trong phân tích môi trường - Chu, Xuân Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Phân tích Hg (II) trong nước và nước thải Xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm Cr (VI) hoặc Hg (II) bằng Chitin và Chitosan Carry out the preliminary experiments to investigate the possilities of concentrating Hg(II) and Cr(VI) on natural chelating polymers(Chitin, Chitosan) Develop the simple procedure to determine Hg(II) in water and wastewater Investigate the use of the Chelating resins, Chelex-100 and Purolite S920, for the selecting adsorption of Hg(II) from various media. Concurrently, investigate the possibilities of seperating interfering ions in the determination of mercury (II) Search out the conditions for the removal of Hg(II) from Chelating resins Select the simple and inexpensive analytical methods for the determination of Hg(II) and Cr(VI) Khảo sát khả năng hấp thu chọn lọc Hg(II) bằng nhựa vòng càng Chelex-100, Purolite S920 từ các môi trường khác nhau.Đồng thời xem xét khả năng tách loại một số ion đa lượng thường có mặt trong nước thải hoặc các ion cản trở đến phép xác định Hg(II) Khảo sát khả năng làm giàu Hg(II) và Cr(VI) trên các polyme vòng càng tự nhiên (Chitin và Chitosan) Lựa chọn phương pháp xác định đơn giản và rẻ tiền đối với Hg(II) và Cr(VI) Tìm điều kiện giải hấp Hg(II) khỏi các nhựa vòng càng Xây dựng qui trình đơn giản phân tích Hg(II) trong nước thải KHCN Thư mục kỉ niệm 100 năm ĐHQGHN Nghiên cứu sử dụng các polyme vòng càng (tổng hợp hoặc tự nhiên) để làm vật liệu chiết pha rắn trong quá trình tách làm giàu lượng vết Hg(II), Cr(VI) và xác định chúng bằng các phương pháp phân tích thông thường, rẻ tiền Bước đầu khảo sát khả năng làm giàu Cr(VI) và Hg(II) trên Chitin và Chitosan trước mắt dùng để xử lý các ion kim loại này trong nước thải.Tiến tới áp dụng trong phân tích hoá học Khảo sát lại và cải tiền phương pháp trắc quang xác định Hg(II) bằng thuốc thử PAR khi có mặt ion SCN và phương pháp động học xúc tác trắc quang xác định Hg(II) bằng hệ phản ứng chỉ thị K4Fe(CN)6-O.phenantroline - Thioure Thu thập tài liệu tổng quan về kĩ thuật chiết pha rắn trong phân tích môi trường Xác định được điều kiện thích hợp để làm giàu chọn lọc Hg(II) trên nhựa vòng càng Chelex-100 và nhựa Purolite S920 Xây dựng quy trình phân tích Hg(II) trong nước thải bằng cách làm giàu trên hệ 2 cột nhựa Chelex-100 và nhựa trao đổi cation axit mạnh Amberlite IR - 120 và xác định bằng phương pháp động học xúc tác trắc quang với hệ phản ứng chỉ thị K4Fe(CN)6-O.phenantroline - thioure.