Thi pháp chức năng nhân vật nông dân trong văn học hiện thực giai đoạn 1930-1945 - Phạm, Phú Tỵ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Chỉ ra những nguyên tắc thi pháp chức năng của nhân vật nông dân của các nhà văn hiện thực 1930-1945.Xét từ góc độ tư tưởng hệ và khuynh hướng cảm hứng, các nhà văn hiện thực tiếp cận nhân vật nông dân theo những quan điểm, nguyên tắc khác nhau.Sự khác nhau ấy tạo nên sự đa dạng chứ không đối lập, loại trừ nhau.Nhờ vậy, văn học hiện thực 1930-1945 đã xây dựng được nhiều hình tượng độc đáo về người nông dân, những hình tượng vừa in đậm dấu ấn của một trào lưu nghệ thuật, vừa thể hiện đậm nét phong cách và cá tính sáng tạo của tác giả