Sự hình thành và phát triển nghiên cứu khu vực ở Mỹ và châu Âu - Trịnh, Cẩm Lan (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nhận diện chung về nghiên cứu khu vực, những khái niệm cơ bản và nguyên tắc tiếp cận của ngành khoa học này. Nghiên cứu tổng quan sự hình thành và phát triển của nghiên cứu khu vực ở Mỹ và châu Âu theo các thời kỳ: Thời kỳ sơ khai với Đông phương học của người châu Âu. Thời kỳ phát triển nghiên cứu khu vực hiện đại với trào lưu nghiên cứu các khu vực văn hoá tộc người cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX ở Anh và Mỹ. Thời kỳ phát triển mạnh của nghiên cứu khu vực với đại diện tiêu biểu là khu vực học Mỹ sau chiến tranh Thế giới thứ II.