Nghiên cứu và đề xuất mô hình nuôi tôm bền vững vùng ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình - Trần, Thiện Cường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Điều tra khảo sát, thu nhập các tài liệu, tư liệu về điều kiện tự nhiện, kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân vùng ven biển tỉnh Thái Bình. Điều tra về hiện trạng tài nguyên và những diễn biến môi trường xung quanh các mô hình nuôi tôm vùng ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong đó chú trọng tới các mô hình nuôi tôm Quảng canh (QC), Quảng canh cải tiến (QCCT), bán thâm canh (BTC) và tham canh (TC). Điều tra phỏng vấn về việc đầu tư, chăm sóc, đặc biệt là các nguồn thức ăn được sử dụng trong quá trình nuôi tôm. Lấy mẫu nước, trầm tích để phân tích và đánh giá sự tích lũy các chất ô nhiễm trong các đầm nuôi tôm. Phân tích các lợi ích kinh tế của các đầm nuôi theo phương thức nuôi khác nhau. Đề xuất mô hình nuôi tôm bền vững cả về kinh tế lẫn môi trường Đã đánh giá được một cách tổng quan về tình hình nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nước lợ nói riêng ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam Đánh giá được khái quát về các điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội khu vực nghiên cứu là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình Đánh giá được hiện trạng môi trường cũng như quy trình nuôi tôm ở vùng ven biển huyện Thái Thụy theo các phương thức nuôi quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh và nuôi công nghiệp