Xây dựng mô hình sản xuất nông hộ trên quan điểm kinh tế sinh thái phục vụ chiến lược công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn - Vũ, Thị Hoa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu những lý thuyết về mô hình hệ kinh tế sinh thái. Đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của cụm xã Yên Quang - Kỳ Phú - Cúc Phương thuộc tỉnh Ninh Bình. Tìm hiểu hiện trạng sản xuất nông nghiệp của khu vực nghiên cứu, từ đó làm cơ sở để xây dựng các mô hình sản xuất. Xây dựng các mô hình sản xuất nông hộ điển hình trên mỗi đơn vị lãnh thổ, đó là mô hình sản xuất nông hộ cụm xã Yên Quang - Kỳ Phú - Cúc Phương. Áp dụng kết quả nghiên cứu vào công tác quy hoạch, lựa chọn mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, là cơ sở khoa học giúp người dân địa phương có thể áp dụng vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý theo lãnh thổ Xây dựng được những mô hình sản xuất nông hộ điển hình cho từng xã, góp phần nâng cao đời sống người dân ở khu vực nghiên cứu và đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn - Kỳ Phú- Cúc Phương. Kết qủa nghiên cứu có thể áp dụng vào công tác quy hoạch, lựa chọn mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, là cơ sở khoa học giúp người dân địa phương có thể áp dụng vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý theo lãnh thổ Xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ: bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ thổ nhưỡng của cụm xã Yên Quang- Kỳ Phú- Cúc Phương, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Đánh giá hiện trạng của các mô hình sản xuất nông hộ trong 3 xã. Lựa chọn được mô hình sản xuất nông hộ điển hình cho các xã: Yên Quang