Nghiên cứu các tác nhân chống và dự phòng ung thư từ một số cây thuốc có giá trị của Việt Nam - Phan, Minh Giang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu và đã lựa chọn được 10 thực vật có giá trị của Việt Nam cho các nghiên cứu hệ thống về thành phần hoá học, hoạt tính chống ung thư và hoạt tính dự phòng ung thư dựa trên các phân tích các tác dụng dược lý của các cây thuốc trong điều trị các bệnh liên quan đến ung thư và sự phân loại thực vật theo hoá học. Nghiên cứu và xây dựng được các quy trình chiết các thực vật được lựa chọn cho nghiên cứu và phân tách hệ thống các phần chiết nhận được thành các phân đoạn tan trong các dung môi hữu cơ khác nhau. Đã tiến hành phân tích và xây dựng quy trình phân tách hệ thống các phân đoạn tan nhận được và phân lập các hợp chất thuộc các cấu trúc khác nhau từ các thực vật được nghiên cứu bằng cách kết hợp các phương pháp sắc ký phân tích và điều chế hiện tại. Xác định được cấu trúc hoá học của các hợp chất được phân lập; từ các hợp chất được phân lập 29 hợp chất đã được chọn lọc thành một tập hợp các hợp chất thiên nhiên có các cấu trúc hoá học thích hợp cho các thử nghiệm gây độc tế bào và chống oxi hoá. Thử nghiệm thành công các phần chiết giàu các (neo)lignan hoặc các hợp chất phenolic từ vỏ cây Khảo nhậm trong thử nghiệm tác dụng tăng hoạt tính xúc tác của peroxidase trong máu người