Lịch sử việt ngữ học - Nguyễn, Thiện Giáp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu sự hình thành và phát triển của tiếng Việt, vạch ra phương hướng tìm hiểu thành tựu của Việt ngữ học qua các thời kỳ. Tìm hiểu những thành tựu của Việt ngữ học trong giai đoạn cổ trung đại: Tìm hiểu về Tiếng Việt qua sự sáng tạo chữ Nôm, những nghiên cứu đầu tiên về tiếng Việt của các giáo sĩ phương Tây, nghiên cứu về tiếng Việt của Lê Quý Đôn và những cuốn từ điiển đầu tiên đáng chú ý là An Nam dịch ngữ, từ điển Việt-Bồ-La, Chỉ Nam ngọc âm giải nghĩa. Thành tựu của Việt ngữ học giai đoạn cận hiện đại rất phong phú và đa dạng chủ yếu là nghiên cứu ngữ âm, từ vựng, cú pháp tiếng Việt, nghiên cứu phong cách học tiếng Việt, nghiên cứu ngữ dụng học tiếng Việt, nghiên cứu phương ngữ tiếng Việt, nghiên cứu lịch sử tiếng Việt. Tìm hiểu từ điển và từ điển học Việt Nam, nghiên cứu ngôn ngữ học xã hội. Tìm hiểu một số hướng nghiên cứu của Việt ngữ học ở Việt Nam hiện nay và Việt ngữ học ở nước ngoài.