Lịch sử văn hóa Việt Nam - Trần, Quốc Vượng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Đề tài trình bày đặc điểm, chức năng, cấu trúc văn hoá. Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về văn hoá, tư tưởng văn hoá Hồ Chí Minh. Vị thế địa - văn hoá của Việt Nam trong bối cảnh Châu Á và Đông Nam Á. Tiến trình văn hoá Việt Nam : tảng nền văn hoá bản địa, thiên niên kỷ I đầu công nguyên và đến văn hoá Đại Việt - Đại Nam. Không gian văn hoá Việt Nam : vùng văn hoá Tây Bắc, Việt Bắc, Châu thổ Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ. Nêu lên một số đặc điểm về đời sống vật chất và tinh thần. Tiếp xúc, giao thoa, tiếp biến và bản sắc văn hoá Việt Nam với văn hoá Trung Hoa, Ấn Độ, phương Tây