Nghiên cứu hoá thực vật cây chó đẻ răng cưa (Phyllanthus urinaria L.) Ứng dụng cho điều trị bệnh gan B - Nguyễn, Văn Đậu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Thu thập mẫu cây chó đẻ răng cưa để nghiên cứu quy trình chiết flavonoid và lignan. Khảo sát thành phần hoá học của các cặn chiết bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng. Đã phân lập và nhận dạng được hai hoạt chất chính là phyllantin và hypophyllantin từ cây chó đẻ răng cưa. Đánh giá được tác dụng chống ôxi hoá và hoạt tính kháng vi sinh vật của hai hoạt chất này. Từ đó xây dựng được một quy trình đơn giản để chiết hai hoạt chất trên và tìm được điều kiện phân lập hai chất trên từ dịch chiết. Việc phân lập này có ý nghiã quan trọng trong việc định hướng ứng dụng hai hoạt chất này trong phòng và điều trị bệnh viêm gan.