Khảo sát về cách biểu đạt hành động thỉnh cầu trong giao tiếp bằng lời của người Việt và người Pháp - Đỗ, Quang Việt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Khảo sát về cách biểu đạt hành động thỉnh cầu trong giao tiếp bằng lời của người Việt và người Pháp nhằm xác định những khác biệt trong việc ưa dùng các chiến lược biểu đạt hành động thỉnh cầu (HĐTC) theo ba cấp độ: trực tiếp, gián tiếp ước lệ và gián tiếp phi ước lệ, những khác biệt trong việc lựa các phương thức ngôn ngữ thể hiện phép lịch sự khi biểu đạt một HĐTC theo các biến số văn hoá - xã hội. Đưa ra một số mẫu thỉnh cầu chủ yếu trong tiếng Việt và tiếng Pháp trên cơ sở nguồn dữ liệu gốc thu được qua khảo sát điều tra