Nghiên cứu ứng dụng năng lượng mặt trời vào việc tách muối khỏi nước biển thành nước ngọt - Hà, Sỹ Uyên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tính toán, tìm các loại vật liệu chịu được nước biển để thiết kế, chế tạo thiết bị ở dạng pilot ứng dụng năng lượng mặt trời trong việc tách loại muối khỏi nước biển. Tìm các điều kiện tối ưu trong các quá trình tách như nhiệt độ, diện tích lớp kính quang học, khả năng bốc hơi và ngưng tụ của nước, các đường thu gom nước ngọt, đường dẫn nước biển. Đồng thời tiến hành thực nghiệm trên thiết bị pilot để tính toán được hiệu suất tách theo các thông số đã khảo sát, so sánh với các phương pháp tách khác. Từ đó xây dựng được cơ sở tính toán, để thiết kế, chế tạo thiết bị ở quy mô vừa và nhỏ cho hộ gia đình.