Nghiên cứu sử dụng hệ enzym cellulase tách từ vi sinh vật để phân giải cellulose trong phế thải nông nghiệp - Trần, Thị Hồng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu tách hệ enzym cellulase tách từ vi sinh vật. Sử dụng hệ enzym cellulase tách từ vi sinh vật để phân giải cellulase trong rơm rạ. Kết quả xác định khả năng phân giải Cellulose và hoạt động enzyme cellulase tách từ hai chủng xạ khuẩn 2P, 7P và 2 chủng vi khuẩn C32, C36 cho thấy, chủng xạ khuẩn 2P có hoạt tính enzyme cellulase cao nhất, có khả năng phân giải cellulose lớn nhất trong 4 chủng vi sinh được nghiên cứu. Rơm rạ phân hủy có sự tham gia của enzyme cellulase tách từ chủng xạ khuẩn 2P có nồng độ nitơ tổng số lớn hơn 42,9% so với nồng độ nitơ trong mẫu rơm rạ phân hủy tự nhiên. Như vậy, có thể sử dụng dịch enzyme tách từ xạ khuẩn 2P trong chế phẩm vi sinh để xử lý phế thải nông nghiệp làm phân bón cho cây trồng một cách hiệu quả, phục vụ nền sản xuất nông nghiệp sạch, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.