Nhận dạng cử chỉ trong việc hỗ trợ người khuyết tật giao tiếp - Nguyễn, Thị Nhật Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tiến hành nghiên cứu về phân đoạn dữ liệu tự động cho ngôn ngữ dấu hiệu. Phân đoạn dữ liệu nhằm xác định những đọan dữ liệu có nghĩa trong dòng dữ liệu thu được theo thời gian. Chất lượng của quá trình phân đoạn sẽ quyết định chất lượng của các quá trình nhận dạng và dịch tự động sau này. Dựa trên những nghiên cứu hiện có, đề xuất một phương pháp mới cho phân đoạn chữ cái trong ngôn ngữ dấu hiệu tiếng Việt. Nhiều kỹ thuật được áp dụng tuần tự để xác định đoạn dữ liệu có nghĩa trong dòng dữ liệu thu được theo thời gian. Đầu tiên, vận tốc của tay được tính toán. Các đoạn dữ liệu tương ứng với vị trí tay để thể hiện chữ cái được lựa chọn. Một bộ lọc dựa trên tốc độ ra ký tự được áp dụng để loại bỏ những dữ liệu không chính xác. Cuối cùng, chữ cái được nhận dạng và nhóm lại thành từ dựa trên từ điển tiếng Việt.